Chăm sóc bé

Mách mẹ những mẹo hay khắc phục khi bé mọc răng biếng ăn

bé chán ăn vì mọc răng

Một trong số những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là do mọc răng, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn của trẻ. Khi đến thời kỳ mọc răng, trẻ thường mệt mỏi, không chịu ti bình, không chịu ăn cho dù mẹ dùng nhiều cách dỗ dành nhưng không có tác dụng.

Bé mọc răng biếng ăn là một trong những nỗi lo lắng của nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của trẻ nhiều bé mọc răng sụt cân. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng? 

1. Dấu hiệu khó chịu khi trẻ mọc răng gây biếng ăn

Để khắc phục được tình trạng biếng ăn khi trẻ mọc răng điều đầu tiên mẹ cần làm là nắm rõ những dấu hiệu khó chịu của trẻ chỉ như thế mới tìm ra được nguyên nhân và khắc phục được việc biếng ăn của con một cách hiệu quả. 

Mọc răng thường có những dấu hiệu như sau:

 •  Lợi sưng, đỏ: Để răng có thể mọc và nhô ra được thì phần nướu của trẻ thường bị sưng đỏ, một số bé có thể bị viêm, tấy đỏ và thậm chí có thể bị loét, nếu dùng tay ấn nhẹ bé sẽ cảm thấy đau. 
 • Chảy nhiều dãi: Dấu hiệu tiếp theo chính là chảy dãi, khi mọc răng tuyến nước bọt của trẻ sẽ tiết ra nhiều hơn để làm dịu cảm giác đau khi nướu đang bị sưng. 
 • Cằm và quanh miệng có thể nổi ban, một số trẻ có dấu hiệu sốt, rôm sảy, tiêu chảy, ho, sổ mũi và đi phân lỏng,…
 • Trẻ đưa tay lên miệng ngậm mút ngón tay.
 • Ngoài ra, một số triệu chứng thường gặp khác như: trẻ mệt mỏi, quấy khóc, khó ngủ, ngủ ít, bứt rứt khó chịu, dễ bị kích động và hay cáu gắt,… 

Khi thấy con xuất hiện những triệu chứng trên thì các mẹ nên chú ý theo dõi con xem có phải bé nhà bạn đang trong giai đoạn mọc răng hay không và chuẩn bị tinh thần để chiến đấu cùng con nhé. 

2. Vì sao bé lười ăn khi mọc răng?

Thông thường trẻ sẽ mọc răng trong giai đoạn từ 5 – 6 trở đi, đây là thời gian những chiếc răng đầu tiên của bé bắt đầu hình thành lúc này phần nướu của trẻ bị sưng và đau, khi răng nhô lên nướu sẽ bị nứt ra, quá trình phân tách này gây nên tình trạng viêm, sưng khiến trẻ đau nhức. Chính vì thế mà việc ăn uống sẽ khó khăn chưa kể đến một số trẻ còn bị sốt, mệt mỏi khiến trẻ bỏ bữa không muốn ăn. 

Quá trình mọc răng khiến trẻ mất đi năng lượng khá nhiều khiến cho sức đề kháng của bé bị giảm sút, trẻ có thể sẽ bị tiêu chảy theo dân gian hay gọi là trẻ đi tướt mọc răng. 

Ngoài ra, khi mọc răng tất cả enzym trong cơ thể sẽ tập trung để hỗ trợ để răng nhô lên khỏi lợi do đó mà trẻ biếng vì thiếu enzym để tiêu hóa thức ăn vì thế mà trong giai đoạn này ngoài đau nướu trẻ còn bị khó tiêu nên chán ăn dẫn đến biếng ăn. 

Do đó bạn cần cân nhắc để và tìm cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của con. 

3. Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Quá trình mọc răng của trẻ được chia theo từng giai đoạn cụ thể, vì thế bạn cần nắm rõ từng giai đoạn mọc răng của con. Dưới đây là từng giai đoạn trẻ mọc răng mà bạn nên tham khảo. 

Một người trưởng thành sẽ trải qua 3 giai đoạn mọc răng bao gồm:

 • Giai đoạn mọc răng sữa
 • Giai đoạn mọc răng sữa để mọc răng vĩnh viễn
 • Giai đoạn mọc răng khôn

3.1. Giai đoạn mọc răng sữa

Đối với trẻ nhỏ giai đoạn mọc răng sữa sẽ bắt đầu từ tháng 6 tháng đến 30 tháng đầu đời. Tùy vào từng trẻ mà răng sữa có thể mọc sớm hay muộn. Tuy nhiên, thông thường răng sữa sẽ mọc xong lúc trẻ được 2 – 3 tuổi. 

Những trẻ dưới 1 tuổi thường có 6 – 8 cái răng sữa và với trẻ từ 2 tuổi trở lên thường có 18 – 20 cái răng sữa. Về nguyên tắc răng sữa sẽ mọc theo nguyên tắc cộng 4 (+4) nghĩa là:

 • Khoảng tháng thứ 7: Sẽ mọc răng cửa đầu tiên
 • Khoảng tháng thứ 11: trẻ sẽ mọc xong 4 răng cửa.
 • Khoảng tháng thứ 15: Mọc đủ 8 răng cửa.
 • Khoảng tháng thứ 19: Mọc thêm 4 răng hàm nhỏ.
 • Khoảng tháng thứ 23: Mọc thêm 4 răng nanh
 • Khoảng tháng thứ 27: Mọc thêm 4 răng số 5.

Sau 27 tháng trẻ đã có đủ 20 cái răng sữa. 

3.2. Giai đoạn thay răng sữa

Giai đoạn tiếp theo chính là giai đoạn thay răng sữa, đây là giai đoạn trẻ thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Thông thường thời gian trẻ bắt đầu từ khoảng 6 tuổi, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Tùy vào từng bé và theo từng giới tính mà thời gian thay răng của trẻ sẽ khác nhau. hường thì bé gái sẽ thay răng sữa sớm hơn bé trai. Và thời gian thay răng sẽ kéo dài khá lâu, tuy nhiên chiếc răng cuối cùng thường được thay khi bé 12 – 13 tuổi.

Thứ tự thay răng sữa sẽ tương tự theo thứ tự răng mọc. Đầu tiên sẽ thay răng cửa hàm dưới, sau đó đến răng cửa hàm trên, tiếp theo là răng sữa cối thứ nhất, rồi đến răng nanh và cuối cùng là răng sữa cối thứ 2.

3.3. Giai đoạn mọc răng khôn

Răng khôn sẽ mọc lúc đã trưởng thành và thường răng sẽ mọc và kéo dài trong nhiều năm. Thường bắt đầu từ lúc 17 tuổi răng sẽ bắt đầu nhú và mất một vài năm để có thể hình thành một chiếc răng không hoàn chỉnh. Tuy nhiên, một số người sẽ không mọc răng khôn do hiện tượng thiếu răng.

4. Bé lười ăn khi mọc răng thường kéo dài bao lâu?

Thực tế không thể xác nhận được thời gian trẻ mọc răng biếng ăn sẽ kéo dài trong bao lâu bởi còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng trẻ. Thường một số trẻ chỉ có biểu hiện lười ăn trong một vài ngày đầu sau đó sẽ ăn uống lại bình thường. 

Tuy nhiên, có những trẻ lại tận dụng thời cơ để biếng ăn, bỏ bú trong suốt thời gian mọc răng cho đến khi răng mọc hết mới ăn uống lại bình thường. Thậm chí nghiêm trọng hơn một số trẻ còn kéo dài tình trạng biếng ăn và trở thành thói quen khi ăn uống. Chính những điều này mà việc bé mọc răng biếng ăn lại trở thành nỗi lo lắng của nhiều mẹ bỉm sữa.

Với những trẻ có sức khỏe tốt và sức đề kháng cao có thể chống lại các triệu chứng mọc răng tốt và hiệu quả, mặc dù mọc răng sữa nhưng trẻ vẫn ăn uống, ngủ nghỉ bình thường hoặc có thể ăn ít hơn trong vài ngày đầu và vài ngày sau sẽ hết lười ăn. 

Ngược lại, đối với những trẻ có sức đề kháng yếu, cơ thể yếu ớt thù chứng biếng ăn càng kéo dài lâu hơn. Chưa kể đến còn kèm theo các biểu hiện như sốt, ho, tiêu chảy,… Lâu dần dẫn đến biếng ăn trầm trọng làm sụt ký ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Do đó, khi trẻ có những biểu hiện mọc răng các mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vì trẻ lười ăn là điều dễ hiểu. Bởi nướu sẽ bị sưng đỏ và nứt ra để răng trồi lên vì thế đau là điều đương nhiên.

Vậy nên, nếu bé mọc răng biếng ăn các mẹ cũng đừng quá lo lắng hay cứ cố ép con ăn mà thay vào đó hãy giúp con giảm đau, khó chịu từ đó sẽ cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé hiệu quả hơn. 

Thường thì thời gian biếng ăn do mọc răng chỉ kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 ngày tùy từng bé.

5. Bé mọc răng lười ăn quá phải làm sao? 

Khi trẻ mọc ăn biếng răng các mẹ thường lo lắng và không biết làm thế nào. Một số mẹ ép con ăn tuy nhiên điều này có thể sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và không muốn ăn. Do đó nếu thấy con biếng ăn do mọc răng các mẹ cũng đừng quá lo lắng. 

Nếu có con biểu hiện lười ăn do mọc răng các mẹ cần:

 • Nhẹ nhàng dỗ dành con 
 • Không bắt ép trẻ ăn khi trẻ không thích
 • Cho con ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt để không làm ảnh hưởng đến nướu.
 • Đảm bảo thực đơn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp canxi thành phần chính giúp răng con chắc khỏe hơn. 
 • Chăm sóc răng miệng thường xuyên cho trẻ, trong giai đoạn đầu khi trẻ còn ít răng mẹ có thể dạy con súc miệng bằng nước muối vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. 
 • giúp bé giảm đau bằng cách: chườm lạnh, cho bé ăn trái cây ướp lạnh (nên bỏ trái cây vào túi chống hóc để đảm bảo an toàn cho bé), có thể dùng tay massage nhẹ nhàng để nướu và răng bớt đau nhức làm giảm cảm giác khó chịu cho con. 

Vì vậy khi con có biểu hiện mọc răng lười ăn bạn nên áp dụng các các trên để giúp con ăn không cảm thấy khó chịu khi mọc răng. 

6. Thực đơn cho bé mọc răng khi biếng ăn

Trong giai đoạn mọc răng các mẹ cần thay đổi thực đơn hợp lý cho con để giúp con có được những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời giúp con không bị nhàm chán và ngán khi ăn. 

Thông thường giai đoạn mọc răng thường làm cho bé lười ăn, biếng ăn hơn bình thường. Vì thế để giúp bé vượt qua giai đoạn này cách tốt nhất là lựa chọn thực đơn phù hợp. Dưới đây là thực đơn các mẹ cần tham khảo để giúp con vượt qua thời gian khó khăn của mình. Cụ thể:

Thực đơn cho trẻ mọc 2 răng ( 4 – 8 tháng)

Trong giai đoạn các mẹ chỉ cần cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là đủ. Nếu việc mọc răng khiến trẻ cảm thấy đau, khó chịu bạn có thể cho con uống sữa bằng muỗng, bình sữa thay vì để bé bú qua núm giả. 

Nếu mẹ đã cho bé ăn dặm thì nên trộn cháo xay nhuyễn với sữa hoặc nước hoa quả để kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ giúp trẻ có được những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển tốt nhất. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể chọn những món ăn dinh dưỡng mềm như: khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng và cháo ngũ cốc để giúp bữa ăn của con thêm phần phong phú. 

Thực đơn cho trẻ mọc 6 – 8 răng (11 – 13 tháng)

Ở giai đoạn này trẻ đã có thể tự nhau những thực phẩm cứng rắn hơn. Vì thế khẩu phần ăn của trẻ không cần phải quá khắt khe như khi trẻ mới  4 – 8 tháng. Để bé không còn cảm giác đau đớn, khó chịu khi ăn mẹ có thể dùng rau củ mềm luộc hoặc hấp chính rồi cho bé ăn. 

Nếu bé cảm thấy khó chịu, ngứa nướu thì cách tốt nhất là dùng chuối thái lát mỏng rồi để lạnh sau đó cho bé ăn để con cảm thấy dễ chịu và giảm được cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho mình. 

Thực đơn cho trẻ mọc 8 – 12 răng 

Trong giai đoạn này trẻ không còn cảm thấy khó chịu khi mọc răng như những giai đoạn đầu. Vì thế bạn nên chọn món salad rau củ nhiều màu sắc như cà rốt, ớt ngọt, giá đỗ, khoai tây, dưa chuột,… những món ăn này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn với bữa ăn của mình. 

Đây là thực đơn phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này mà các mẹ cần chuẩn bị cho con để con, không những dinh dưỡng mà còn giúp con cảm thấy thích thú khi ăn. 

Thực đơn cho trẻ mọc 12 – 20 răng

Ở giai đoạn này răng của trẻ đã hoàn thiện và ổn định hơn. Mặc dù thế việc mọc răng cũng có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho bé, tuy nhiên không đáng kể nhưng các mẹ cũng cần hết sức lưu tâm khi trẻ mọc răng trong giai đoạn này.

Thực đơn thích hợp nhất cho trẻ trong giai đoạn mọc từ 12 – 20 răng chính là việc giảm khẩu phần ăn xuống và cải biến các món mới để con cảm thấy thoải mái hơn khi ăn. Đặc biệt là phải phong phú thực đơn khi ăn để trẻ không bị nhàm chán. 

Một số món bạn có thể cho con ăn như bánh mì kẹp thịt thay vì ăn thịt với cơm,… Những món ăn này sẽ tăng vị lạ giúp bé hứng thú hơn khi ăn. Do đó, mẹ có thể tham khảo để giúp bữa ăn của hai mẹ con không phải là sự bực bối và nước mắt.  

Có thể nói giai đoạn mọc răng sữa là giai đoạn khó khăn nhất đối với bé và mẹ, bé sẽ cảm thấy khó chịu và không thích ăn. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo mà hãy biết cách khắc phục kịp thời để bé không bị khó chịu khi ăn. Hãy theo dõi quá trình con phát triển để con có thể xử lý kịp thời khi con có biểu hiện biếng ăn. 

7. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Lười ăn khi mọc răng là tình trạng phổ biến hiện nay mà bất kỳ trẻ nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, tình trạng lười ăn sẽ càng tệ hơn nếu như chúng kéo dài trong nhiều ngày ngay cả khi đã qua giai đoạn mọc răng. Do đó, khi trẻ có biểu hiện lười ăn do mọc răng bạn cần biết cách chăm sóc con thất tốt để con không cảm thấy khó chịu khi ăn. 

Vậy cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng như thế nào?

Thực hiện vệ sinh miệng và lợi cho bé

Việc đầu tiên các mẹ cần làm khi chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng chính là vệ sinh răng miệng đúng cách. Hãy sử dụng khăn mềm và nước muối sinh lý để làm sạch răng miệng cho con của bạn.

Điều đặc biệt lưu ý là khi chăm sóc cho con bạn không nên cho bé ngậm bình sữa, núm vú cao su khi ngủ vì điều này là thói quen xấu có thể làm ảnh hưởng đến con của bạn. Đây cũng là điều kiện để vi khuẩn tấn công và phát triển gây viêm lợi vì thế mà khi chăm sóc con bạn nên cho trẻ uống nước ấm sau khi bú và ăn xong nhé. 

Tăng cường cho bé bú sữa mẹ 

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho con trong quá trình phát triển, chính vì thế việc cho bé bú thường xuyên và nhiều hơn trong giai đoạn mọc răng sẽ là cách giúp con bạn khỏe mạnh và phát triển tốt. 

Bởi giai đoạn đầu đời của trẻ rất cần bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Vì thế khi bé mọc răng sữa bạn nên tăng cường cho bé bú, không những đảm bảo sức khỏe mà còn giúp trẻ quên đi cảm giác đau nhức, khó chịu khi mọc răng. 

Làm giảm cơn đau nướu khó chịu cho trẻ

Khi mọc răng trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đặc biệt là rất ngứa lợi. Mặc dù bé chịu ăn nhưng lại rất thích cắn đồ vật để làm giảm cảm giác ngứa, đau lợi. Vậy nên để có thể giúp con giảm nhanh cảm giác khó chịu này bạn cần thực hiện cách làm sau đây:

 • Giúp bé massage lợi bằng cách cho bé cắn những vật mềm, nhẹ để có thể làm giảm nhanh cảm giác đau, ngứa mà không làm tổn thương đến lợi của trẻ. 
 • Dùng lá hẹ giã lấy nước rồi dùng rơ lưỡi nhúng vào lá hẹ và chà lên lợi của trẻ. Loại lá này rất tốt bởi chính có tính kháng sinh tự nhiên nên khi sát trùng và chỗ lợi bị nứt sẽ ăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ, đồng thời giảm đau hiệu quả. 

Việc thực hiện những cách làm trên sẽ giúp trẻ vơi đi cơn đau nhức do mọc răng, phần nào giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và đặc biệt là ngăn ngừa được tình trạng biếng ăn hiệu quả.

Chọn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng đảm bảo dinh dưỡng cho con

Bé mọc răng rất biếng ăn vì thế mà nhiều bà mẹ thường không biết phải làm sao và làm thế nào. Do đó, cách tốt nhất khi trẻ có biểu hiện biếng ăn là các mẹ cần chọn những thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao đặc biệt là canxi.

Nên chế biến các món như cháo, súp, hầm hoặc xay nhỏ để trẻ dễ ăn, nuốt dễ dàng. Cần lưu ý không nên cho trẻ ăn những món ăn quá nóng, quá lạnh vì chúng không tốt cho răng miệng của con bạn. 

Nếu con có biểu hiện chán ăn mẹ cũng đừng bắt ép trẻ bằng cách dọa nạt, mắng mỏ vì như thế sẽ khiến con sợ hãi, thay vì thế hãy giỗ dành và kiên trì cho con ăn để con cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ăn. 

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng, trong một bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ 4 món chất (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để trẻ phát triển tốt nhất. Nên chọn các thực phẩm như cá, tôm, trứng, sữa, phomai, đậu,… những sản phẩm đầy đủ canxi để giúp răng của con phát triển tốt hơn. 

Chơi với con nhiều hơn 

Cách chăm sóc con tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là chơi với con nhiều hơn khi con mọc răng, điều này sẽ giúp con vơi đi cảm giác đau đớn, khó chịu khi mọc răng. Điều này cũng sẽ giúp bạn và con tăng thêm tình cảm vì thế bạn nên chơi với con nhiều hơn. 

Nếu con bị sốt 

Con mọc răng thường hay bị sốt, đây là chuyện bình thường, nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ thì không cần dùng thuốc, mẹ nên dùng khăn ấm lau toàn thân cho con. Trường hợp nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, đau và quấy khóc thì mẹ nên cân nhắc cho con dùng thuốc hạ sốt nhé. 

Ngoài ra, bổ sung thêm nước để bù lại lượng nước đã mất, nếu con sốt cao nên đem đi bác sĩ kịp thời, đặc biệt khi dùng thuốc hạ sốt bạn nên hỏi bác sĩ trước khi dùng để tránh nguy hiểm đến con.

Khi bé mọc răng biếng ăn các mẹ đừng quá lo lắng mà hãy tham khảo những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu. 

author-avatar

About Phúc Đỗ

Xin chào, mình là Phúc, mình sáng lập ra Hoby với hy vọng có thể giúp cho cuộc sống làm cha mẹ của mọi người dễ dàng hơn. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị tại Hoby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *