Chăm sóc bé

Giờ vàng “Golden Hour” và 7 lợi ích không ngờ tới

loi ich cho tre bu som

Bạn có biết một giờ sau khi sinh rất quan trọng với mẹ và bé. Người ta thường gọi đó là giờ vàng “Golden Hour”, vì khi bạn thực hiện những việc như tiếp xúc da kề da với trẻ hay cho trẻ bú thì lợi ích của chúng tăng gấp nhiều lần so với bình thường. 

Mỗi đứa trẻ chỉ có thể trải qua một giờ đồng hồ quý giá sau khi sinh, vì vậy hãy cùng tìm hiểu Golden hour là gì cũng như những điều mẹ cần làm trong khoảng thời gian đó để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả hai mẹ con.

Ở một số nơi, trẻ em sơ sinh thường bị tách ra khỏi mẹ để làm các thủ tục kiểm tra thông thường như làm sạch, cân đo,.. Điều đó vô tình dẫn đến việc trẻ bị thiếu thời gian được tiếp xúc da kề da với mẹ, gây ra những ảnh hưởng ngắn và dài hạn đến tất cả mọi người, nhất là mẹ và bé.

golden hour là gì
Bạn có biết Golden Hour là gì chưa?

Việc thực hiện các thủ tục này là điều chưa cần thiết vì có những việc quan trọng hơn mà người mẹ cần làm để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bé.

Vào khung giờ vàng sau sinh đầu tiên, việc người mẹ cần làm nhất là cho bé bú sữa để tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và bé. Các quy trình của bệnh viện nên tạm thời gác lại và hỗ trợ các mẹ thực hiện, gắn kết với em bé hơn.

Làm thế nào để Golden Hour không bị xáo trộn?

Ngay khi em bé chào đời và ngay lập tức bé được đặt lên bụng mẹ để bé có thể tiếp xúc trực tiếp và cảm nhận. Nên phủ một chiếc chăn ấm lên trên mẹ và bé để có thể giữ ấm cho mẹ. 

golden hour
Tại sao Golden Hour lại quan trọng đén vâyj

Vào thời điểm này, điều người mẹ cần nhất đó chính là ấm áp và ở trong một môi trường yên tĩnh để được nghỉ ngơi sau quá trình sinh con đầy mệt nhọc. Dưới đây là 7 lí do quan trọng không nên làm xáo trộn một giờ đầu tiên sau khi sinh.

1. Bắt đầu quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Hiện nay, cũng có khá nhiều nơi khuyến kích cho trẻ bú sữa mẹ trong khung giờ đầu tiên sau khi sinh bởi chúng mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

 • Trẻ bú sớm có tác dụng giúp cho mẹ có thể co hồi tử cung nhanh, giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh.
 • Giúp mẹ và bé tạo thêm sợi dây liên kết, giúp mối quan hệ gắn bó hơn.
 • Việc cho trẻ bú sớm sẽ giúp kích thích cơ thể của mẹ tiết sữa sớm, tránh được tình trạng cương tức vú hay áp xe khi không thể đưa sữa ra ngoài.
 • Một lợi ích cho trẻ bú sớm quan trọng nữa là trẻ sẽ được bú sữa non, thức ăn an toàn và phù hợp cho hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ sơ sinh, tăng sức đề kháng cho trẻ để tránh mắc các bệnh nhiễm khuẩn sau đẻ.
 • Trong sữa non có chứa rất nhiều dinh dưỡng có kháng thể (IgA), có thể bảo vệ cơ thể trẻ chống dị ứng, giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển.
 • Sữa non còn có rất nhiều vitamin A chống khô mắt, tống phân su và đào thải bilirubin làm giảm triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh.
một giờ sau sinh
Lợi ích cho trẻ bú sớm bằng sữa non

 Trong sữa non có chứa hàm lượng bạch cầu khá cao, lượng bạch cầu này giúp trẻ chống lại một số loại virus, vi khuẩn có hại và bảo vệ bé tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh về dạ dày, một số bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

2. Điều hòa hệ thống cơ thể cho bé trong Golden Hour

 • Khi trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ trong một giờ đầu tiên sau khi sinh giúp trẻ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hô hấp tốt hơn, giảm nguy cơ bị hạ đường huyết.
 • Trẻ có thể tự sản xuất ra glucose từ năng lượng dự trữ của cơ thể cho đến khi chúng được bú mẹ, điều kiện cần là trẻ vẫn phải được tiếp xúc da kề da với mẹ.
 • Nếu không được gần mẹ, trẻ sẽ bị mất nhiệt và chúng phải tiêu tốn nhiều năng lượng và oxy hơn để có thể giữ thân nhiệt ổn định.
giờ vàng sữa non
Giúp bé điều hòa nhiệt độ

3. Thúc đẩy quá trình kẹp dây rốn chậm hơn

 • Khi trẻ được sinh ra với dây rốn còn đập cho phép bé nhận được thêm oxy.
 • Việc được tiếp xúc với làn da của mẹ trong một giờ vàng sau sinh sẽ giúp giữ cho dây rốn được lâu hơn. Trẻ sẽ nhận được một lượng tế bào hồng cầu quan trọng giúp trẻ giảm nguy cơ bị thiếu máu cho thiếu chất sắt.
 • Tuy nhiên nếu bạn muốn quá trình cắt dây rốn chậm hơn thì bạn cần trao đổi trước với các bác sĩ và y tá cung cấp dịch vụ xem tình hình như thế nào vì chúng cần thông qua các bác sĩ y tá.
golden hour after birth
Giờ đầu tiên sau sinh vô cùng quan trọng với mẹ và bé

Video phóng sự trẻ sơ sinh làm gì trong 1 giờ đầu sau khi sinh:

4. Golden Hour thúc đẩy sự gắn bó giữa mẹ và bé

 • Việc tiếp xúc da kề da kéo dài sau khi sinh cho phép mẹ và bé có thể làm quen với nhau, tạo mối liên kết.
 • Những người mẹ có tiếp xúc da kề da trong khoảng thời gian Golden Hour sau khi sinh sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi đáp ứng những nhu cầu khác của bé so với những người không có.
 • Oxytocin – hoocmon thúc đẩy các hành vi yêu thương của người mẹ. Otytocin được sản xuất với số lượng lớn khi các mẹ cho con bú hoặc khi được tiếp xúc khi mẹ bế trẻ sát da.
 • Những người mẹ có tiếp xúc da với con sớm họ sẽ có nhiều khả năng thể hiện những hành vi gắn kết với trẻ như hôn, bế, nói những lời yêu thương,…
1h đầu sau sinh
Golden Hour thúc đẩy sự gắn bó giữa mẹ và bé

>>>> Xem thêm: 10 lợi ích tuyệt vời của chăm sóc da chạm da sau sinh

5. Cải thiện tỉ lệ thành công khi cho con bú

 • Khi bạn cho con bú sớm sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công. Trẻ sẽ quen và tránh rơi vào tình trạng không chịu bú khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng, chất đề kháng.
 • Điều này rất quan trọng đối với các nước có tỉ lệ con bú giảm đáng kể một vài tháng sau khi sinh, chẳng hạn như Úc, Mỹ và Anh.
 • Khuyến cáo của WHO về nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu sau khi sinh để trẻ có thể nhận đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng trưởng và phát triển tối ưu, toàn diện nhất.
 • Để trẻ tiếp xúc da với mẹ sẽ giúp cho trẻ dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí khi ngậm ti mẹ. Tăng thời gian cho trẻ tiếp xúc với da và trẻ sẽ bú lâu hơn.
benefits golden hour
Khi bạn cho con bú sớm sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công


6. Bảo vệ chống lại sự tác động của tách biệt

 • Các em bé được sinh ra đều mong muốn và sẵn sàng để tương tác, kết nối với mẹ của chúng. Nếu một em bé mới sinh chưa phải tiếp xúc với thuốc quá nhiều sẽ giữ cho bé tỉnh táo. Trẻ có thể cảm nhận rõ hơn về mùi, âm thanh, giọng nói của người mẹ, da chạm vào da và hình ảnh người mẹ trong mắt bé sẽ rõ ràng hơn.
 • Bản năng nguyên thủy của em bé chính là được sống trong sự ấm áp, an toàn bởi sự bảo bọc và nuôi dưỡng của mẹ. Bạn hãy để ý khi các bé bị tách khỏi mẹ, chúng sẽ khóc ầm ĩ và thể hiện sự đau khổ để thu hút sự chú ý của mẹ.
 • Nếu trẻ vẫn bị tách ra khỏi mẹ, chúng sẽ thấy tuyệt vọng và ngừng khóc, trở nên im lặng nhưng trẻ sẽ bị căng thẳng, áp lực và sợ hãi.

Sữa non cho mẹ sau sinh
Các em bé được sinh ra đều mong muốn và sẵn sàng để tương tác, kết nối với mẹ của chúng

7. Tăng cường khả năng miễn dịch cho bé một cách tự nhiên

 • Khi còn ở trong tử cung của mẹ, em bé được sống và nuôi dưỡng trong một môi trường gần như vô trùng, chỉ có những vi khuẩn được gieo bởi người mẹ. Điều này diễn ra để trẻ học được cách miễn dịch và chống lại vi khuẩn, tránh nhiễm trùng và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh trong tương lai.
 • Có một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh không có cơ hội được tiếp xúc với các vi khuẩn khi mẹ sinh mổ. Trẻ không thể phát huy tiềm năng và tăng khả năng miễn dịch, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.
 • Tiếp xúc da kề da và cho con bú sớm là một cách tuyệt vời giúp tăng khả năng miễn dịch cho trẻ đối với những bà mẹ cần phải sinh mổ.
lợi ích của giờ vàng sau sinh
Giờ đầu tiên sau sinh tiếp xúc da kề da tăng sự miễn dịch

Lời khuyên để lập kế hoạch Golden Hour hoàn hảo

 • Chọn người chăm sóc trẻ sơ sinh: Bạn có thể lựa chọn và trao đổi trước với người chăm sóc sau sinh của bạn để mọi chuyện không bị xáo trộn và theo kế hoạch một giờ sau sinh.
 • Tạo một môi trường tốt nhất để sinh: Bạn cần có ánh sáng ấm ấp, yên tĩnh và riêng tư, đặc biệt phải được hỗ trợ y tế. Điều này sẽ hỗ trợ giúp bạn có thể sinh nở tự nhiên, từ đó sẽ giảm thiểu sự can thiệp và tách rời khỏi em bé của bạn.
 • Đảm bảo những người chăm sóc bạn như gia đình, y tá bác sĩ hiểu được tầm quan trọng của việc giữ nguyên dây rốn sau khi sinh cho đến khi chúng ngừng đập, nhờ vậy mà em bé không thể bị tách rời khỏi bạn.
 • Để thúc đẩy quá trình sản xuất oxytocin và prolactin, hãy đảm bảo rằng môi trường sau khi sinh của bạn vẫn ấm áp và yên tĩnh.

mot gio sau sinh
giờ đầu tiên sau sinh

Với những chia sẻ của Hoby thì chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của khung giờ vàng Golden Hour sau sinh. Hãy trao đổi ý kiến với người thân, người chăm sóc bạn để mọi chuyện diễn ra thật suôn sẻ sau khi sinh, mang lại sự phát triển tốt nhất cho mẹ và bé sau này.


Bài viết tham khảo:

7 Huge Benefits of An Undisturbed First Hour After Birth (1)

author-avatar

About Phúc Đỗ

Xin chào, mình là Phúc, mình sáng lập ra Hoby với hy vọng có thể giúp cho cuộc sống làm cha mẹ của mọi người dễ dàng hơn. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị tại Hoby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *