Chăm sóc bé

10 lợi ích tuyệt vời của chăm sóc da chạm da sau sinh

phương pháp da tiếp da sau sinh skin to skin

Da kề da sau khi sinh là phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh cực kì cần thiết cho cả mẹ và bé. Đây sẽ là những cái ôm đầu tiên, tạo mối liên kết giữa mẹ và bé. Phương pháp đem lại những lợi ích tuyệt vời mà không một loại công nghệ hay máy móc nào có thể thay thế được.

Hiện nay, phương pháp skin to skin được rất nhiều bệnh viện trên khắp thế giới áp dụng bởi những hiệu quả và lợi ích ngắn hạn và dài dạn mà chúng mang lại khiến ta không ngờ tới. Ngay sau khi chào đời bạn sẽ để em bé trên ngực trần của mình để hai làn da chạm vào nhau.

lợi ích của skin to skin
Chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp da kề da

Theo các bác sĩ chuyên môn, việc này giúp cho người mẹ giảm đau đáng kể và kết nối tình cảm mẹ con càng bền chặt. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích của tiếp xúc da kề da sau sinh nhé!

1. Tạo sự kết nối cho hai mẹ con

 • Ngay từ những giây đầu tiên khi lọt lòng, chắc hẳn cả mẹ và bé đều mong muốn được gần gũi nhau hơn. Nếu trong giai đoạn mang thai, người mẹ chỉ có thể cảm nhận con mình qua cách sờ bụng thì giờ đây hai mẹ con có thể dễ dàng kết nối, tiếp xúc da kề da với nhau.
 • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ tiếp xúc trực tiếp da kề da với con thì cơ thể sẽ sản xuất ra hormone tình yêu có tên là oxytocin. Mẹ sẽ thực hiện những hành vi thể hiện sự yêu thương với con mình như hôn, ôm, trò chuyện,… nhiều hơn so với những người không thực hiện phương pháp.
lợi ích của tiếp xúc da kề da
Tác dụng của da tiếp da bạn đã biết chưa?

2. Lợi ích của tiếp xúc da kề da giúp mẹ giảm đau

 • Đây là một lợi ích của tiếp xúc da kề da rất quan trọng đối với người mẹ. Khi bé nằm trong lồng ngực của mẹ, mẹ sẽ cảm nhận được các dây thần kinh ở vị trí tiếp xúc da kề da được nổi lên. Nhất là hai bàn tay của trẻ chạm lên hai núm vú – đây là một vị trí nhạy cảm và có rất nhiều dây thần kinh. Chỉ cần những hoạt động nhẹ của trẻ khi chạm vào vị trí này thì  người mẹ sẽ cảm nhận cơn đau dịu đi rất nhiều.
 • Để giải thích cho trường hợp này thì khi trẻ chạm vào núm vú của mẹ, cơ thể người mẹ sẽ tự động sản sinh ra một chất giảm đau. Từ đó, sẽ giúp cho các mẹ bớt đau và có tinh thần thoải mái, ổn định hơn.

Một nghiên cứu cho thấy thời gian cho con bú tăng gấp đôi chỉ nhờ 15 phút mẹ con được tiếp xúc da kề da sớm.

3. Cải thiện chức năng tim và phổi

chăm sóc trẻ sơ sinh
Phương pháp da kề da giúp bé hạ sốt
 • Em bé của bạn bắt đầu trải qua một quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sau khi chúng được lọt lòng. Đó chính là hít thở không khí bên ngoài tử cung. Những đứa bé được thực hiện phương pháp da kề da sớm có khả năng ổn định nhịp tim và nhịp thở tốt hơn so với những bé không thực hiện. 
 • Lợi ích của skin to skin đúng đối với trẻ sinh thiếu tháng hay đủ tháng. Âm thanh, nhịp đập từ trái tim và nhịp thở của mẹ quen thuộc với bé, giúp bé điều hòa nhịp thở nhịp nhàng hơn.

phương pháp da kề da
Bé ngủ ngon và yên giấc hơn khi thực hiện phương pháp skin to skin

4. Ổn định nhiệt độ cơ thể cho bé tác dụng của da tiếp da

lợi ích chăm sóc da kề da
Con ngủ yên trong vòng tay của mẹ

5. Điều hòa lượng đường trong máu

 • Em bé sẽ sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng hoạt động. Trước khi sinh, bé nhận được glucose thông qua nhau thai ( dây rốn ) và sau khi sinh thì trẻ nhận nó thông qua sữa của mẹ.
 • Trẻ mới sinh, đặc biệt là sinh mổ rất nguy hiểm và tìm ẩn nhiều rủi ro. Trẻ có thể bị hạ đường huyết do lượng glucose nhận được ít đi hoặc số lượng dự trữ glucoso ở gan bị giảm.
 • Hậu quả của hạ đường huyết có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, ăn kém. Tác dụng của da tiếp da sẽ giúp trẻ được bú sớm và giảm được tình trạng hạ đường huyết trong máu.
lợi ích chăm sóc da chạm da
Hai mẹ con ngủ bình yên

6. Giúp tăng tỷ lệ bé bú mẹ thành công

 • Có một nghiên cứu tại Ba Lan chứng minh rằng những đứa trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ về lâu dài chúng sẽ bú mẹ lâu hơn 1.35 tháng và cai sữa muộn hơn 2.1 tháng so với những đứa trẻ không được tiếp xúc da kề da sau khi sinh.
 • Khi bạn áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ có bản năng tự nhiên và xác định được vị trí chính xác khi được tiếp xúc gần mẹ. Việc cho trẻ bú mẹ sẽ dễ dàng hơn so với những mẹ không sử dụng phương pháp này.

Video nói về lợi ích của phương pháp chăm sóc da kề da

7. Giảm khả năng mắc bệnh nhiễm khuẩn

 • Trẻ sẽ được bổ sung các kháng thể miễn dịch có trong sữa mẹ nhờ bổ sung kéo dài thời gian da kề da giữa mẹ và bé.
 • Giúp trẻ có sức đề kháng để chống nhiễm khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi.
 • Ngoài ra, một số trường hợp khác đây còn là phương pháp da kề da hạ sốt hiệu quả cho bé.
phương pháp da kề da hạ sốt
Hình ảnh hạnh phúc của hai mẹ con khi được ở gần nhau

>>>> Xem thêm: Tuần khủng hoảng 26 – Mental leap 5 cho bé

8. Giúp kích thích hệ tiêu hóa và tăng cân

 • Một trong những lợi ích tuyệt vời cho bé khi thực hiện phương pháp da kề da sau sinh là giúp giảm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ.
 • Giúp hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn, giảm các vấn đề về rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Từ đó tạo điều kiện giúp trẻ tăng cân ổn định.
 • Khi nằm trong lồng ngực mẹ, thân nhiệt của trẻ sẽ tự động được cân bằng mà không cần phải sử dụng mỡ nâu ( loại mỡ mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì nhiệt độ, nhờ đó mà trẻ sẽ tăng cân nhanh và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
S2s là gì
Da kề da giúp bé phát triển nhanh chóng và toàn diện

9. Giúp trẻ phát triển não tối ưu và toàn diện

 • Việc tiếp xúc da kề da góp phần không nhỏ trong việc phát triển não cho bé.
 • Khi nằm trong lòng ngực mẹ, các bé sẽ cảm thấy an tâm và dễ ngủ hơn.
 • Giấc ngủ của bé sẽ tự nhiên và kéo dài khoảng 60 phút hoặc có thể hơn. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì ngủ sâu giúp thúc đẩy quá trình phát triển của não.
tác dụng chính của chăm sóc da kề da
Người mẹ được hướng dẫn chăm sóc skin to skin

10. Lợi ích từ skin to skin sớm giúp trẻ giảm khóc

 • Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc da kề da, đặc biệt là với mẹ của chúng sẽ giúp trẻ ít khóc hơn so với những đứa trẻ bị tách ra khỏi mẹ. Đứa trẻ ít khóc hơn khi được ở gần mẹ là do chúng cảm nhận được sự bảo vệ và sự ấm áp được tỏa ra từ mẹ.

Bạn có bất ngờ trước 10 lợi ích của tiếp xúc da kề da tuyệt vời khi thực hiện phương pháp skin to skin đơn giản này không? Để bảo vệ sức khỏe cũng như cho trẻ sự phát triển tốt nhất. Hãy thực hiện và giáo dục phương pháp da kề da (skin to skin) sau khi sinh này đến mọi người nhé!

Bài viết tham khảo:

Lợi ích của tiếp xúc ‘da kề da’ ngay sau sinh (1)

author-avatar

About Phúc Đỗ

Xin chào, mình là Phúc, mình sáng lập ra Hoby với hy vọng có thể giúp cho cuộc sống làm cha mẹ của mọi người dễ dàng hơn. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị tại Hoby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *