Chăm sóc bé

Trẻ em bao nhiêu tuổi được đi máy bay? Các quy định, thủ tục cần thiết cho bé

trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì

Bạn đang có kế hoạch đi chơi, đi thăm ông bà nội ngoại hai bên? Tuy nhiên mối lo lớn nhất trong chuyến đi là con bạn còn quá nhỏ mà phương tiện đi lại là máy bay, liệu rằng có hợp với bé?

Đừng lo bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo của mình? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay liệu trẻ em có đi máy bay được không? Cũng như các quy định cần thiết cho bé để giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình chăm con nhỏ nhé.

1. Trẻ sơ sinh đi máy bay được không ?

Mỗi hãng bay đều có những quy định về trẻ sơ sinh đi máy bay, trong đó vấn đề về sức khỏe là điều quan trọng nhất và được quan tâm nhiều nhất.

trẻ sơ sinh đi máy bay
Trẻ sơ sinh đi máy bay cần lưu ý gì ?
Bạn nên cân nhắc sử dụng bông gòn, tai nghe chống ồn hoặc nút tai nhỏ để giúp bé dễ ngủ hơn trong quá trình bay.

Trẻ sơ sinh vừa sinh ra chưa có đủ sức đề kháng và khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường cũng như áp suất không khí vì thế nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên cho trẻ đi máy bay.

Do đó, việc có nên cho trẻ sơ sinh đi máy bay hay không còn tùy thuộc vào thể trạng cũng như tình hình thực tế mà ba mẹ nên đưa ra quyết định nên hay không nên.

2. Độ tuổi phù hợp cho em bé đi máy bay là bao nhiêu ?

Theo các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên cho em bé đi máy bay khi đã 2 – 3 tháng tuổi bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ đã phát triển hơn, hơn nữa lúc này đi cùng ba mẹ cũng đỡ vất vả hơn.

em bé đi máy bay
Trẻ em bao nhiêu tuổi được đi máy bay ?

Ngoài ra, một trong những điều quan trọng là với những không gian khép kín như trong khoang máy bay có thể làm cho bé cảm thấy khó chịu và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, tốt nhất ba mẹ chỉ nên cho trẻ đi máy bay khi trẻ đã cứng cáp hơn.

Xem thêm: Đai Địu Cho Bé Sơ Sinh Tại Hoby

3. Trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì ?

Mỗi hãng máy bay quy định một người lớn chỉ được đi cùng với một trẻ sơ sinh và phải mang theo các giấy tờ thủ tục liên quan.

Những giấy tờ này bạn phải đăng ký với tiếp viên trước khi đi cùng bé. Cụ thể các loại giấy tờ và thủ tục cần có khi đưa trẻ sơ sinh đi máy bay bao gồm:

 • Giấy chứng sinh: Là loại giấy tờ được sử dụng đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.
 • Giấy khai sinh: Với những trẻ trên 1 tháng tuổi bắt buộc Ba mẹ phải làm giấy khai sinh cho bé bé. Khi làm thủ tục để đi máy bay bạn cần cung cấp giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục có màu đỏ của nơi cấp.
 • Giấy xác nhận: Trường hợp nếu trẻ sơ sinh được tổ chức xã hội nuôi dưỡng thì cần phải có giấy xác nhận. Kể từ ngày xác nhận và giấy này chỉ có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian là 6 tháng.
trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì
Trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì ?
 • Hộ chiếu (sử dụng với những chặng bay quốc tế):
  • Hộ chiếu cấp chung: trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được cấp chung hộ chiếu với cha mẹ. Trường hợp này hộ chiếu cấp chung sẽ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ đủ 14 tuổi, không được gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp riêng: Trẻ sơ sinh có giấy khai sinh là được quyền cấp hộ chiếu Hộ chiếu này có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp ấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi, không được gia hạn.

Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ tùy thân của trẻ đều phải bản gốc, không chấp nhận bản photo công chứng.

Xem thêm: Có Được Mang Xe Đẩy Trẻ Em Lên Máy Bay Không?

4. Quy định của các hãng hàng không về trẻ sơ sinh đi máy bay

Tùy vào từng hãng máy bay mà quy định ảnh trẻ sơ sinh đi máy bay sẽ khác nhau dưới đây là 4 hãng máy bay tại Việt Nam có những quy định riêng về việc chở trẻ sơ sinh. Nếu ba mẹ quan tâm đến vấn đề này thì có thể tham khảo trước khi khi đi:

 • Vietnam Airline: Hãng máy bay này chỉ chấp nhận vận chuyển khi trẻ sơ sinh được trên 7 ngày tuổi, điều kiện là trẻ sinh đủ tháng và khỏe mạnh. Không chấp nhận trẻ sơ sinh không đảm bảo được sức khỏe hay đang nuôi trong lồng kính.
em bé 2 tháng tuổi đi máy bay được không
Các quy định dành cho trẻ sơ sinh đi máy bay
 • Vietjet: Chỉ chấp nhận trẻ sơ sinh từ 14 ngày tuổi trở lên và tuyệt đối từ chối đối với trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi.
 • Bamboo airline: Bamboo Airlines là hãng máy bay không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 2 tuần tuổi.
 • Jetstar: Không vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi. Và để đảm bảo sự an toàn cho trẻ sơ sinh đủ tuổi trong mỗi chuyến bay thì trước khi bay phải cung cấp giấy xác nhận sức khỏe cho trẻ khi bay.

Xem thêm: Bé Đi Du Lịch Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Mời bạn tham khảo video: Những lưu ý cho trẻ khi đi máy bay

5. Dịch vụ xe nôi dành cho bé trên máy bay

Nhằm đem lại sự thuận tiện và an toàn cho trẻ sơ sinh trong quá trình vận chuyển hiện tại hãng hàng không VietNam Airline có cung cấp dịch vụ xe nôi cho trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh có đi máy bay được không
Dịch vụ nôi cho em bé đi máy bay

Kèm theo đó là điều kiện sử dụng dịch vụ xe nôi mà hãng cung cấp cụ thể:

 • Dịch vụ xe nôi cho trẻ chỉ áp dụng đối với trẻ sơ sinh từ 14 ngày tuổi đến 2 tuổi và cân nặng của trẻ dưới 16kg.
 • Khi sử dụng dịch vụ xe nôi cho trẻ bố mẹ phải đặt trước
 • Số lượng tối đa xe nôi cho trẻ có thể được cung ứng tùy vào vị trí lắp đặt và số lượng thiết bị nôi được cấp trên từng loại máy bay.

6. Một số tips khi đi máy bay với trẻ

Ngoài ra, Hoby có một số tips bạn có thể lưu lại để sắp xếp chuyến bay với trẻ sơ sinh hiệu quả hơn nhé:

 • Đặt một chuyến bay thẳng
  • Hạ cánh thường là gây áp lực lên tai bé, gây ra cơn đau khiến trẻ la hét trên máy bay.
  • Giảm số lần hạ cánh sẽ giúp bé bớt áp lực
  • Hoặc giãn cách số lần hạ cánh để bé được nghỉ ngơi
  • Chuẩn bị nút bịt tai cho bé
 • Lên máy bay sớm: Với trẻ sơ sinh bạn cần nhiều thời gian để sắp xếp chỗ ngồi hơn đấy
 • Mua ghế máy bay riêng cho bé.
  • Mặc dù trẻ dưới 2 tuổi có thể ngồi trên đùi bố mẹ, tuy nhiên ngồi ghế riêng sẽ an toàn hơn
  • Thoải mái không gian cho mẹ

Nếu mẹ đang lo lắng không biết có nên cho trẻ sơ sinh đi máy bay hay không thì bài viết trên của chúng tôi chính là câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc của bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho chính mình trong quá trình chăm sóc con của bạn.

Xem thêm: Bé mấy tháng ngồi xe đẩy?

Tài liệu tham khảo:

 • How Old Does a Baby Have to Be to Fly? (1)
 • Flying with an Infant? Here’s What You Need to Know (2)

author-avatar

About Oanh Huỳnh

Chào mọi người mình là Oanh, mình đến từ Gia Lai đầy nắng và gió. Ở đây mọi người chưa có nhiều kiến thức về cách chăm con, hầu như mọi người chỉ sử dụng các cách dân gian thôi. Mình muốn học nhiều kiến thức để mọi người chăm sóc bé tốt hơn và khoa học hơn. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp được cho mọi người

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *