Mental leap

Tuần khủng hoảng 19 – Mental leap 4 – Thế giới của những sự kiện

wonder week tuần 19

Wonder week tuần 19 đón bé bằng những chuỗi sự kiện đơn giản, sau cú nhảy vọt thứ 4 này bé có thể thực hiện các hành động cơ bản rồi. Cùng tìm hiểu đó là gì nhé.

Người lớn chúng ta thường coi thường sự thật rằng kinh nghiệm của chúng ta được chia thành những sự kiện quen thuộc.

bước nhảy vọt thứ 4 chuỗi sự kiên
Các chuỗi sự kiện trong cuộc sống

Chẳng hạn, nếu nhìn thấy một người nào đó làm rơi một quả bóng cao su, chúng ta biết rằng quả bóng đó sẽ bật lên và có thể bật thêm vài lần nữa. Chúng ta nhận ra những chuyển động ban đầu của một cú đánh gôn và một lượt giao bóng tennis, và chúng ta biết tiếp theo đó sẽ là gì.

Nhưng với trẻ sơ sinh, mọi thứ đều mới mẻ và chúng không thể đoán trước được điều gì.

Xem thêm Tuần khủng hoảng của bé – Wonder week là gì để hiểu rõ hơn về vấn đề này bố mẹ nhé ^^

Tuần lễ khủng hoảng 19 – Cuộc sống là một chuỗi sự kiện

Sau bước nhảy vọt lần 3 vừa rồi, trẻ có thể nhận ra những biến đổi nhẹ nhàng trong âm thanh, chuyển động, ánh sáng, mùi vị, hương vị và kết cấu. Nhưng tất cả những biến đổi này đều phải đơn giản. Ngay khi những biến đổi này trở nên phức tạp hơn, trẻ sẽ không thể theo dõi được nữa.

Vào khoảng tuần lễ khủng hoảng thứ 19 (hoặc trong khoảng từ 18 đến 20 tuần), khả năng hiểu biết thế giới xung quanh của trẻ phát triển hơn nhiều và đã giống khả năng của người lớn.

Thế giới của những sự kiện
Thế giới của những sự kiện

Trẻ sẽ bắt đầu trải nghiệm các sự kiện. Từ “sự kiện” ở đây có một ý nghĩa riêng và không liên quan gì tới các dịp đặc biệt. Thực ra, nó chỉ là một chuỗi những biến đổi nhẹ nhàng quen thuộc từ kiểu này sang kiểu khác.

Sự nỗ lực của bé để xâu chuỗi và hành động phức tạp hơn – Mental leap 4

Vào khoảng tuần thứ 12, bé có thể phải tập trung toàn bộ sự chú ý của mình chỉ để tóm một vật nào đó bằng ca hai tay khi bạn giơ vật đó ra trước mặt bé. Nhưng lúc này trẻ đã bắt đầu hiểu rằng chúng có thể với tay lấy đồ chơi, chộp món đồ chơi đó bằng một tay, rồi lắc, xoay nó để khám phá, hoặc đút nó vào miệng.

wonder week 19
Bé có thể lấy tay nắm đồ chơi

Kiểu hoạt động chân tay này phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng và cũng phức tạp hơn nhiều so với việc làm chủ bàn tay và bàn chân. Điều này thực sự phụ thuộc vào mức độ phát triển của hệ thần kinh. Thay đổi này sẽ giúp phát triển được một loạt những kỹ năng hoàn toàn mới.

Bạn sẽ nhận thấy trẻ đang xâu chuỗi những nguyên âm và phụ âm lại với nhau để gọi “ma” và “ba”. Bạn cũng sẽ nhận thấy nỗ lực của con khi tập lẫy và bò.

tuần lễ khủng hoảng thứ 19
Bé nỗ lực rất nhiều để vận động

Với tất cả những hoạt động này, giờ đây trẻ đã có thể biết những kiểu mẫu và biến đối đơn giản có thể xâu chuỗi lại với nhau như thế nào để hình thành nên điều mà người lớn chúng ta vẫn gọi là sự kiện.

Quá trình này cũng quan trọng đối với hiểu biết của trẻ về điều mà người lớn chúng ta vẫn hay coi thường – đó là:

Thế giới được tạo thành bởi những vật vẫn tiếp tục tồn tại dù thi thoảng chúng ta có thể hoặc hoàn toàn không thể nhìn thấy chúng.

Bạn có thể thấy con bạn phải nỗ lực như thế nào trong năm đầu tiên của cuộc đời này để hiểu được thế giới.

Wonder week tuần 5 – Bước nhảy vọt 1Wonder week tuần 37 – Bước nhảy vọt 6
Wonder week tuần 8 – Bước nhảy vọt 2Wonder week tuần 46 – Bước nhảy vọt 7
Wonder week tuần 12 – Bước nhảy vọt 3Wonder week tuần 55 – Bước nhảy vọt 8
Wonder week tuần 19 – Bước nhảy vọt 4Wonder week tuần 64 – Bước nhảy vọt 9
Wonder week tuần 26 – Bước nhảy vọt 5Wonder week tuần 75 – Bước nhảy vọt 10
Những bài viết này cần có mật khẩu để truy cập. Vui lòng follow Hoby tại Zalo để nhận mật khẩu truy cập về Wonder week nhé <3. https://zalo.me/1255254578731762392

Thời gian ước tính xảy ra wonder week 19

Hiểu biết của bé về những thay đổi mới đi kèm với mental leap thứ 4 này thực sự bắt đầu ở khoảng tuần thứ 15 (hoặc trong khoảng 14 đến 17 tuần).

Ghi chú: Giai đoạn nhặng xị của bước nhảy vọt có liên quan tới độ tuổi, hoàn toàn có thể đoán trước được và bắt đầu từ khoảng tuần thứ 14 đến tuần 17. Hầu hết các em bé đều bắt đầu giai đoạn hai của bước nhảy vọt này vào tuần thứ 19 sau khi sinh.

bước nhảy vọt thứ 4 khi trẻ 4 tháng tuổi
Bước nhảy vọt thứ 4 xảy ra khi trẻ 4 tháng tuổi

Độ tuổi mà những kỹ năng và hoạt động này xuất hiện lần đầu tiên ở môi trẻ mỗi khác và phụ thuộc vào sở thích, trải nghiệm và sự phát triển sinh lý của trẻ.

Chẳng hạn, khả năng nhận biết các sự kiện là tiền đề cần thiết để trẻ có thể nắm một hình khối bằng ngón cái, nhưng kỹ năng này thường xuất hiện trong khoảng từ 4 đến 8 tháng.

Những kỹ năng và hoạt động được đề cập đến trong tuần khủng hoảng 19 này có thể xuất hiện độ tuổi sớm nhất có thể, vì thế bạn có thể để ý và nhận ra chúng. Mặc dù lúc đầu bạn có thể không nhận ra những kỹ năng này đã trở nên tinh tế hơn, nhưng dần dần chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

tuần khủng hoảng 19
Bước nhảy vọt thứ 4 giúp bé học về những sự kiện

Trẻ cần có thời gian, đặc biệt là cần một nơi mà trẻ cảm thấy an toàn và dễ chịu, để làm quen và phát triển trong thế giới mới này theo khả năng của mình. Nên trẻ lại một lần nữa thể hiện nhu cầu cần được ở bên mẹ nhiều hơn. Kể từ thời điểm này, các giai đoạn nhặng xị trong wonder week tuần 19 sẽ kéo dài hơn trước.

Giai đoạn nhặng xị thường sẽ kéo dài khoảng 5 tuần, hoặc cũng có thể chớp nhoáng trong 1 tuần hay kéo dài 6 tuần. Nếu bé nhặng xị, hãy để ý con thật kỹ xem con có đang cố gắng làm chủ những kỹ năng mới nào không.

mental leap 4
Lúc này trẻ bắt đầu cầm nắm và vận động nhiều hơn

Chúc bố mẹ và bé trải qua tuần lễ khủng hoảng 19 một cách êm đẹp, và bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới trong mental leap thứ 4 nhé!

Ngoài những điều đã nêu trên, nếu bố mẹ phát hiện ra những điều lạ hãy comment dưới bài viết này để các bố mẹ khác cùng biết nhé!

author-avatar

About Oanh Huỳnh

Chào mọi người mình là Oanh, mình đến từ Gia Lai đầy nắng và gió. Ở đây mọi người chưa có nhiều kiến thức về cách chăm con, hầu như mọi người chỉ sử dụng các cách dân gian thôi. Mình muốn học nhiều kiến thức để mọi người chăm sóc bé tốt hơn và khoa học hơn. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp được cho mọi người

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *