Mental leap

Tuần khủng hoảng 5 – Mental leap 1 – Thế giới của những cảm giác thay đổi

wonder week tuần 5

Trong wonder week tuần 5 này – cũng là lần đầu tiên trải nghiệm tuần khủng hoảng của ba mẹ và bé. Mọi người sẽ còn rất bỡ ngỡ với điều này, nhưng không sao. Hãy cùng vượt qua và giúp bé có bước nhảy vọt đầu tiên nhé!

Table Of Contents

Phần lớn thời gian của 4 hoặc 5 tuần qua, bạn đã thấy bé rất nhanh. Bạn và bé đã trở nên quen thuộc với nhau. Lúc này bạn đọc được mọi tín hiệu của con.

Nhưng thế giới của bé vẫn là thứ mà người lớn khó có thể tưởng tượng được. Thế giới đó không rõ nét và các đặc điểm của nó vẫn còn mơ hồ – ở một mức ở nào đó, nó không hẳn khác biệt hoàn toàn với cuộc sống của ta trong bụng mẹ.

bước nhảy vọt thứ nhất
Thế giới trong mắt bé vẫn còn mơ hồ ở tuần thứ 5

Bây giờ, trước khi trẻ bắt đầu hiểu được tất cả những ấn tượng mà trẻ đã dành thời gian quan sát trong vài tuần qua. Trẻ sẽ cần phải trải qua bước phát triển nhảy vọt quan trọng đầu tiên.

1. Thời gian diễn ra wonder week tuần 5

wonder week tuần 5, đôi khi sớm hơn là ở tuần thứ 4 bé sẽ bắt đầu thực hiện Mental leap 1Bước nhảy vọt đầu tiên trong quá trình phát triển của mình.

tuần khủng hoảng 5
Mental leap 1 xảy ra ở tuần thứ 4 hoặc thứ 5

2. Bé cảm thấy như nào trong tuần lễ khủng hoảng 5?

Những cảm giác mới sẽ tấn công bé cả bên trong và bên ngoài. Thường khiến bé cảm thấy hoang mang.

Một vài trong số những điều mới mẻ này liên quan tới sự phát triển của các bộ phận bên trong cơ thể và quá trình trao đổi chất của trẻ. Số khác là do trẻ dã tỉnh táo hơn – các giác quan của trẻ nhạy cảm hơn với khi vừa mới sinh.

tuần lễ khủng hoảng thứ 5
Bé cảm nhận được nhiều hơn từ xung quanh ở tuần khủng hoảng 5

Vì thế, vấn đề không phải chỉ là sự thay đổi của các giác quan, mà là sự tiếp nhận những thay đổi đó của trẻ.

Em bé trong vòng 5 tuần tuổi chỉ có thể tập trung vào các hình dạng ở gần, nhìn các vật ở xa sẽ chưa rõ ràng. Tuy nhiên bé có thể nghe rõ âm thanh của thế giới bên ngoài. Vì vậy em bé của bạn sẽ dễ bị giật mình trước tiếng những tiếng ồn bất ngờ.

Ban đầu thế giới liên tục thay đổi trong tuần lễ khủng hoảng 5 khiến trẻ rất khó chịu. Phản ứng đầu tiên của bé là muốn quay trở về thế giới an toàn ấm áp, thân thuộc mà bé vừa mới rời khỏi – thế giới với mẹ ở trung tâm.

wonder week 5
Bé nhặng xị vì muốn quay lại bụng mẹ

3. Bé cần gì để trải qua mental leap 1?

Đột nhiên ở tuần khủng hoảng 5, bé dường như cần được vỗ về và quan tâm nhiều hơn trước kia. Trước đây ăn, ngủ và được chăm sóc cần thận là đã đủ để vỗ về bé. Thì giờ, có vẻ như trẻ cần nhiều hơn nữa ở bạn.

Dù bé rất gần gũi với bạn kể từ khi chào đời nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên bạn nghĩ bé thật quấy và đòi hỏi. Giai đoạn này có thể chỉ kéo dài một ngày, nhưng với một số bé, nó có thể kéo dài cả tuần.

mental leap 1
Bé sẽ quấy khóc và đòi hỏi nhiều trong wonder week tuần 5

Khi tình trạng bám mẹ bắt đầu giảm dần, bạn sẽ nhận thấy, theo cách nào đó thì bé đã lớn hơn một chút, khiến bạn khó có thể chạm tay vào bé. Bé có vẻ cảnh giác và ý thức hơn về thế giới xung quanh.

Phải nhớ: Nếu bé quấy khóc, hãy quan sát kỹ xem bé có đang cố gắng học kỹ năng mới nào không.

cú nhảy vọt đầu tiên
Rồi bé sẽ vượt qua cú nhảy vọt đầu tiên nhanh thôi

Cái gì đầu tiên cũng rất vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, với tình yêu dành cho con, Hoby tin rằng ba mẹ sẽ cùng em bé vượt qua Wonder week 5Mental leap đầu tiên thật dễ dàng.

Wonder week tuần 5 – Bước nhảy vọt 1Wonder week tuần 37 – Bước nhảy vọt 6
Wonder week tuần 8 – Bước nhảy vọt 2Wonder week tuần 46 – Bước nhảy vọt 7
Wonder week tuần 12 – Bước nhảy vọt 3Wonder week tuần 55 – Bước nhảy vọt 8
Wonder week tuần 19 – Bước nhảy vọt 4Wonder week tuần 64 – Bước nhảy vọt 9
Wonder week tuần 26 – Bước nhảy vọt 5Wonder week tuần 75 – Bước nhảy vọt 10
Những bài viết này cần có mật khẩu để truy cập. Vui lòng follow Hoby tại Zalo để nhận mật khẩu truy cập về Wonder week nhé <3. https://zalo.me/1255254578731762392

Ngoài những điều đã nêu trên, nếu bố mẹ phát hiện ra những điều lạ hãy comment dưới bài viết này để các bố mẹ khác cùng biết nhé!

Đọc tiếp:

author-avatar

About Oanh Huỳnh

Chào mọi người mình là Oanh, mình đến từ Gia Lai đầy nắng và gió. Ở đây mọi người chưa có nhiều kiến thức về cách chăm con, hầu như mọi người chỉ sử dụng các cách dân gian thôi. Mình muốn học nhiều kiến thức để mọi người chăm sóc bé tốt hơn và khoa học hơn. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp được cho mọi người

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *