Chăm sóc mẹ

9 Mẹo giúp mẹ cân bằng vừa đi làm vừa chăm con dễ dàng

cách vừa chăm con vừa làm việc

Với những người phụ nữ hiện đại, tự chủ về mặt tài chính và có công việc ổn định thì việc làm thế nào để vừa làm việc hiệu quả vừa trông con nhỏ để cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái là điều khiến họ quan tâm.

Không phải ai cũng đủ khả năng để cân bằng hai việc này với nhau bởi chăm con hay công việc đều là những việc đòi hỏi cần nhiều thời gian và mẹ phải là người chịu được áp lực. 

Không ít bà mẹ cảm thấy stress về điều này. Hiểu được những gì mà các bà mẹ bỉm sữa hiện nay đang gặp phải Hoby đã đưa ra bài viết sau đây.

Hãy tìm hiểu ngay để biết được mẹo vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả sẽ được thực hiện như thế nào nhé. 

1. Tránh xa mặc cảm tội lỗi 

Nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi khi không có nhiều thời gian chăm sóc con cái chỉ vì công việc quá bận rộn, điều này khiến không ít mẹ cảm thấy nặng nề, stress, một số người còn cảm thấy tội lỗi khi không thể chăm sóc con tốt nhất. 

Vì công việc bận rộn, thời gian dành cho con ít đi, có những bé hay sốt, hay ốm vặt,… Điều này đã hình thành nên cảm giác tội lỗi, nhiều mẹ có suy nghĩ rằng chính vì mình không dành nhiều thời gian cho con nên mới thế. 

Nếu bạn là một trong số những bà mẹ đó thì đừng cảm thấy tội lỗi bởi thay vì chăm chú vào việc bạn không ở bên con, hãy nghĩ về vai trò của bạn trong công ty mang lại lợi ích cho gia đình như thế nào. 

lam the nao de vua lam viec hieu qua vua trong con nho
Cách vừa đi làm vừa chăm con cho mẹ

Mặc dù không chăm sóc con thường xuyên, không ở cùng con chơi cả ngày nhưng chính bạn là người đem đến những điều tốt nhất cho con.

Chính nhờ công việc bạn có thêm thu nhập mua cho con những thứ tốt nhất và tạo mọi điều kiện để con phát triển toàn diện.

Việc bạn có công việc, có thu nhập sẽ tốt hơn nếu chỉ mỗi mình chồng bạn kiếm tiền và lo cho gia đình. Điều này giúp vơi bớt đi gánh nặng trên vai của chồng vì thế mà cuộc sống cũng hạnh phúc và ấm êm hơn. 

Vì thế hãy tránh xa mặc cảm tội lỗi vì bạn không thể theo con đi mãi, hãy cân bằng giữa công việc và chăm con để cuộc sống của mình được tốt hơn. Đừng cứ mãi chăm chú vào con mà hãy nghĩ rằng bạn cũng là người mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. 

2. Tìm một đơn vị chăm sóc trẻ chất lượng

Nếu công việc quá bận rộn, nhưng bạn lại muốn con mình được chăm sóc tốt và học tập trong môi trường tốt thì hãy tham khảo và tìm hiểu một đơn vị chăm sóc trẻ chất lượng. 

Hiện tại, dịch vụ chăm sóc trẻ rất phổ biến để tìm một đơn vị chăm sóc trẻ chất lượng, uy tín không quá khó. Mẹ có thể tham khảo qua mạng hoặc qua đồng nghiệp, bạn bè, người thân,… những người có con nhỏ đang đi nhà trẻ. 

tay om con tay kiem tien
Cách vừa chăm con vừa làm việc hiệu quả

Việc tìm kiếm một đơn vị chăm sóc trẻ chất lượng sẽ là cách giúp mẹ yên tâm hơn và chuyên tâm vào công việc của mình. Điều này cũng là cách giúp bạn vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay, nếu bạn tìm kiếm được một đơn vị chăm sóc trẻ chất lượng thì đừng quá lo lắng về con của mình, bởi con bạn sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.

Do đó đây được cho là giải pháp vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả mà nhiều bà mẹ trẻ đã áp dụng. 

3. Bắt đầu buổi sáng suôn sẻ bằng cách chuẩn bị vào buổi tối

Chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ của ngày hôm sau vào buổi tối hôm trước sẽ là cách giúp mẹ chủ động hơn khi vừa đi làm vừa chăm con.

cách vừa chăm con vừa làm việc
Tips vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả

Công việc nhà sẽ rất nhiều và dĩ nhiên nếu mẹ là người bận rộn sẽ không có nhiều thời gian cho việc nhà. Vì thế để cân bằng vừa làm được việc vừa có thể chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình thì cách tốt nhất là mẹ nên chủ động thực hiện các công việc cần làm vào buổi tối hôm trước.

Như chuẩn bị quần áo, thức ăn, sữa, bỉm,… tất cả các đồ dùng của con vào ngày hôm sau bạn có thể thực hiện vào tối hôm trước. 

Đây sẽ là cách giúp bạn có được một buổi sáng suôn sẻ, không những tiết kiệm thời gian mà còn cảm thấy thoải mái, thư thái không bị áp lực khi bắt đầu một ngày mới. 

4. Vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả – Lịch gia đình 

Lên lịch gia đình đây là một trong những cách làm giúp mẹ vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả. Việc có sẵn kế hoạch cách công việc cần làm, thời gian cần thực hiện, mức độ ưu tiên cao hay thấp và vạch sẵn các hoạt đồng gia đình sẽ là cách giúp mẹ chủ động cũng như sắp xếp thời gian hợp lý hơn. 

vừa đi làm vừa chăm con
Vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả

Một điều hiển nhiên khi thực hiện bất cứ công việc nào nếu mẹ có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể thì việc thực hiện sẽ nhanh chóng hơn, tránh tình trạng bỏ sót việc. Đây cũng là cách giúp cho mọi việc được chu toàn từ làm việc nhà đến chăm sóc con cái.

Đừng quên note lại những hoạt động cho cả gia đình để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong nhà lại với nhau nhé.

Mời bạn tham khảo video: “Vừa đi làm vừa chăm con Cách lên lịch làm việc hàng ngày hiệu quả

5. Vẫn giữ kết nối dù không gần con 

Một trong những nỗi khổ của các bà mẹ khi có con nhỏ là việc phải đi công tác nhiều ngày, không thể ở bên con vì thế không ít bé cảm thấy nhớ mẹ mà khóc suốt ngày. Với những tình trạng này cách tốt nhất là mẹ phải giữ kết nối với con của mình dù đang không ở gần con. 

vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả

Mẹ có thể ghi âm giọng nói, hát ru hay gọi video về nhà cho con thường xuyên. Tiếng của bạn sẽ giúp bé với đi cảm giác nhớ nhung và tạo sự gắn kết với con của bạn. 

Hãy dành một chút thời gian trong ngày làm việc của bạn để nghĩ về con cái của bạn. Điều này có thể giúp bạn tìm ra lý do bạn đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Author

6. Cách vừa chăm con vừa làm việc – Dạy trẻ cách tự giác

Dạy con tự giác trong tất cả mọi việc cũng là cách giúp mẹ dễ dàng khi vừa đi làm vừa chăm con. Hãy bắt đầu dạy con từ những điều đơn giản và nhỏ nhặt nhất như: tự đánh răng trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy, dạy con cách cầm thìa, cầm đũa khi ăn,…

cach vua cham con vua lam viec

Những việc làm đó tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại giúp ích cho mẹ rất nhiều, nhờ sự tự giác của bé mẹ sẽ có nhiều thời gian để làm các công việc khác hơn.

Đặc biệt nếu bé đủ lớn mẹ nên dạy con cách tự ăn, việc này không chỉ giúp bé tự giác mà còn rèn luyện con không được ỉ lại vào mẹ. 

Tham khảo video: “Tay ôm con, tay kiếm tiền” – CÁCH RÈN TÍNH TỰ GIÁC CHO CON

7. Đi chơi gia đình vào dịp nghỉ

Sau những giờ làm việc căng thẳng ở công ty mẹ nên dành thời gian cho gia đình và tổ chức các buổi đi chơi vào những dịp nghỉ.

Điều này sẽ làm tăng thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình đặc biệt giữa bạn và con cái khi ngày thường bạn không có nhiều thời gian cho con. 

làm thế nào để vừa làm việc hiệu quả vừa trông con nhỏ
Du lịch giúp mẹ cân bằng giữa công việc và chăm con.

Hãy vứt bỏ hết những muộn phiền, công việc và dành thời gian, tâm trí cho gia đình nhỏ của mình. Đây sẽ là cách giúp mẹ tạo được sự cân bằng giữa công việc và chăm con.

Xem thêm: Kinh nghiệm cho bé 1 tuổi đi du lịch, chuẩn bị đồ dùng gì cho trẻ khi đi xa?

8. Dành thời gian cho chồng

Đừng mải mê công việc mà quên mất gia đình của mình, bên cạnh con cái thì người bạn đời chính là người cùng bạn sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong công việc lẫn trong cuộc sống hàng ngày cùng mình. 

vua di lam vua cham con
Đừng quá bận rộn vào công việc mà quên mất ông chồng của mình nhé

Vì thế hãy dành thời gian cho người bạn đời của mình để cả hai cùng vui vẻ, tăng thêm tình cảm gắn kết. Cuộc sống vợ chồng có êm ấm thì bạn mới có thể làm tốt công việc của mình cũng như bổn phận của một người mẹ đối với con cái. 

Vậy nên, một trong những cách hiệu quả dành thời gian cho chồng, đừng quá bận rộn vào công việc mà quên mất ông chồng của mình nhé.

Bạn có thể rủ chồng đi chơi, xem phim, cafe tán gẫu,… chỉ những hành động nhỏ đó thôi cũng là cách giúp cả hai hâm nóng tình cảm vợ chồng. 

9. Dành thời gian cho bản thân

Cuối cùng là đừng bỏ rơi chính bản thân mình, dù bận rộn thế nào cũng cần quan tâm đến bản thân nhé. Hãy tự thưởng cho bản thân không gian riêng sau khi làm xong công việc và chăm sóc con cái. 

Những khoảng lặng trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp mẹ có được những suy nghĩ tích cực cho bản thân, từ đó cân bằng giữa công việc và chăm con được tốt hơn. Đây chính là một trong số những mẹo vừa là việc vừa chăm con hiệu quả mà Hoby muốn chia sẻ đến các mẹ. 

cân bằng giữa làm việc và chăm con
Làm thế nào để vừa làm việc hiệu quả vừa trông con nhỏ ?

Mỗi mẹ sẽ có những cách cân bằng riêng cho chính bản thân mình, tuy nhiên trên đây là những cách cân bằng vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả mà các mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho chính bản thân mình khi đang bế tắc không biết làm thế nào. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa trong thời đại 4.0 hiện nay. Hãy là người phụ nữ của gia đình và công việc bằng những mẹo vừa làm việc vừa chăm con hiệu quả mà Hoby chia sẻ ở trên nhé. 

Xem thêm: Gợi ý 15 công việc cho mẹ bỉm sữa kiếm tiền tại nhà thu nhập cao

Tài liệu tham khảo:

  • 12 TIPS TO BETTER MANAGE YOUR WORK & FAMILY LIFE (1)
  • The Secrets to Balancing Work and Family Life (2)

author-avatar

About Oanh Huỳnh

Chào mọi người mình là Oanh, mình đến từ Gia Lai đầy nắng và gió. Ở đây mọi người chưa có nhiều kiến thức về cách chăm con, hầu như mọi người chỉ sử dụng các cách dân gian thôi. Mình muốn học nhiều kiến thức để mọi người chăm sóc bé tốt hơn và khoa học hơn. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp được cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *